Tại sao đường cỏ ngọt đang dần thay thế đường mía

Cây cỏ ngọt đang là xu thế được phát triển trên thế giới nhằm thay thế mía đường và các loại đường khác có chứa glucozo. Đường chiết suất từ cỏ ngọt có hầm lượng đường ngọt gấp hàng trăm lần đường mía nhưng măng năng lượng thấp rất có ích cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đường cỏ ngọt có thành phần chính là chất gây ngọt steviozit mang năng lượng thấp, trái ngược các loại đường chứa glocozo trên thị trường mang năng lượng cao. Chính vì thế đường từ cỏ ngọt khi sử dụng ko làm tăng đường trong máu tránh được tiểu đường, không gây thừa năng lượng dẫn tới bệnh béo phì phổ biến hiện nay. Ngoài ra với hàm lượng đường gấp hàng trăm lần mía đường thì việc dùng đường cỏ ngọt sẽ tiết kiệm được chi phí hơn rất nhiều các loại đường khác.

Trên thế giới hiện nay đường từ cỏ ngọt đang được dùng rộng rãi trong gia vị cho đến nguyên liệu sản xuất thực phẩm nước uống. Các hãng nước ngọt nổi tiếng trên thế giới hiện nay như co ca hay pepsi đã dần thay thế bằng đường ngọt và rất được ưu chuộng bởi tình trạng béo phì nhiều như hiện nay ở trên thế giới.

Đường cỏ ngọt không khó sản xuất, không gây độc hại mà ngược lại có lợi cho sức khỏe. Ngoài chống béo phì và bệnh tiểu đường thì đường cỏ ngọt còn có công dụng chống ung thu vòm họng, điều hòa huyết áp.

Ở Việt Nam, đường cỏ ngọt còn chưa được phổ biến nhưng sản phẩm lá cỏ ngọt lại được sử dụng rộng rãi, sử dụng lá cỏ ngọt hay sản phẩm thân lá cỏ ngọt để pha nước uống sẽ cho bạn một loại đồ uống vô cùng có ích cho người béo phì hay người tiểu đường. Đối với người không mắc bệnh gì thì việc sử dụng thứ nước uống pha từ cỏ ngọt cũng có tác dụng trong  phòng tránh bệnh tật.

Ngoài ra, người ta còn dùng để chế rượu màu, nước hoa quả, các loại bánh kẹo, món tráng miệng đông lạnh, ướp các loại hải sản sấy khô, chế biến dấm. Cỏ ngọt còn được dùng trong công nghệ chế biến mỹ phẩm.

Mới đây, Hiệp hội Giống cây trồng Việt Nam đề nghị Bộ NN&PTNT xây dựng đề án phát triển cỏ ngọt tại nước ta. Theo đó, tại Việt Nam, cỏ ngọt đã được đưa vào trồng tại các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nội, Hòa Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Nghệ An, Lâm Đồng… Kết quả nghiên cứu, khảo nghiệm, sản xuất thử cho thấy cỏ ngọt phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của nhiều vùng sinh thái tại Việt Nam. Năng suất bình quân đạt 6 – 9 tấn lá khô/ha.